Công nghệ ép lạnh tinh dầu là gì? Hoạt động như thế nào? Những loại tinh dầu nào thường sử dụng phương pháp này? Đó là những câu hỏi mà khách hàng KODO thường xuyên đặt ra trong thời gian gần đây. Nắm được điều đó, trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn các thông tin chi tiết xung quanh công nghệ ép lạnh tinh dầu. Cùng theo dõi nhé!
1. Công nghệ ép lạnh tinh dầu là gì ? (Cold pressed)
Công nghệ ép lạnh tinh dầu là phương pháp chiết xuất tinh dầu từ vỏ của các loại trái cây. Công nghệ ép lạnh không cần trải qua giai đoạn đun nóng hay thêm dung môi nên các hợp chất nhạy cảm trong tinh dầu không bị biến đổi hay bay hơi. Từ đó tinh dầu giữ lại mùi hương tự nhiên và các đặc tính trị liệu. Cùng với đó, quy trình này cũng ít sinh ra chất thải hóa học, đồng thời tiết kiệm năng lượng hơn so với các phương pháp khác.
Khi ép lạnh, người ta thường dùng máy ép để tác động lực vào vỏ quả, làm vỡ các túi dầu chứa tinh dầu, tạo ra hỗn hợp gồm dầu và nước. Sau đó, hỗn hợp này được đưa qua máy ly tâm để tách riêng tinh dầu khỏi nước và các tạp chất.
Ưu điểm của công nghệ ép lạnh tinh dầu:
- Tinh dầu có mùi thơm tự nhiên, giống với mùi vỏ tươi của quả.
- Không sử dụng hóa chất, do đó sản phẩm ít gây kích ứng và an toàn cho da.
Nhược điểm của công nghệ ép lạnh:
- Phương pháp này chỉ phù hợp với các loại quả có vỏ như cam, chanh, bưởi.
- Tinh dầu ép lạnh có thời hạn sử dụng ngắn hơn và dễ bị oxy hóa hơn so với các loại tinh dầu chiết xuất bằng phương pháp cất.
- Máy móc và chi phí vận hành lớn do cần thiết bị ép và lọc chuyên dụng.
2. Những tinh dầu thường được ép lạnh
Các loại tinh dầu thường được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh chủ yếu là từ vỏ của các loại quả thuộc họ cam chanh vì chúng chứa lượng lớn túi tinh dầu trong lớp vỏ bên ngoài. Với công nghệ ép lạnh hiện đại, tinh dầu của những loại quả này thường giữ được hương thơm tự nhiên và các đặc tính trị liệu tốt.
Về mặt kỹ thuật, tinh dầu được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh không hoàn toàn được coi là “tinh dầu nguyên chất”. Tuy nhiên, những loại tinh dầu này vẫn giữ được đặc tính trị liệu và hương thơm tự nhiên, điều này làm cho chúng rất phổ biến trong các liệu pháp hương liệu và mỹ phẩm.
Phương pháp ép lạnh tinh dầu đặc biệt phổ biến ở những nước có ngành công nghiệp trái cây và nước ép phát triển, như Tây Ban Nha, Ý, Hoa Kỳ, Brazil,… Các quốc gia này trồng nhiều cây ăn quả có múi như cam, chanh và bưởi. Điều này giúp tận dụng vỏ quả – phụ phẩm từ ngành công nghiệp nước ép để sản xuất tinh dầu với chi phí thấp và chất lượng ổn định nhờ vào công nghệ hiện đại.
Khác với màu trong suốt của tinh dầu chưng cất, phương pháp ép lạnh thường mang đến màu sắc đặc trưng của loại vỏ được sử dụng. Ví dụ, tinh dầu vỏ cam có màu cam, tinh dầu chanh có màu xanh, còn tinh dầu cam hương (bergamot) có màu xanh đậm. Sự khác biệt về màu sắc này cũng tạo ra đặc điểm riêng trong ứng dụng và thẩm mỹ của từng loại tinh dầu trong sản phẩm tiêu dùng.
Như vậy, bài viết trên của KODO đã tổng hợp cho bạn các thông tin chi tiết về công nghệ ép lạnh tinh dầu. Mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn đang cần tìm giải pháp tinh dầu ép lạnh, hãy liên hệ ngay với KODO để được tư vấn chi tiết nhé!