Tinh dầu tràm là một sản phẩm thiên nhiên được sử dụng rộng rãi trong mỗi gia đình, đặc biệt là những gia đình có mẹ mới sinh và trẻ nhỏ. Trên thị trường, tinh dầu tràm có nhiều mức giá khác nhau, khiến cho nhiều người khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm chất lượng. Vì vậy, nhiều người đã quyết định tự làm tinh dầu tràm tại nhà để đảm bảo an toàn và chất lượng. Trong bài viết này, Kodo sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách làm tinh dầu tràm tại nhà đơn giản, tiết kiệm.
Lợi ích tuyệt vời của tinh dầu tràm
Tinh dầu tràm có những công dụng hữu hiệu dưới đây:
- Phòng ngừa cảm cúm: Tinh dầu tràm là nguồn dược liệu giàu chất Cineol và α-Terpineol, hai thành phần có tính kháng khuẩn cao. Nhờ đó, tinh dầu tràm được sử dụng để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị cảm cúm một cách hiệu quả.
- Giảm mỏi đau cơ bắp: Khi cơ thể bị mệt mỏi và đau nhức sau khi vận động quá mạnh, tinh dầu tràm là một giải pháp hiệu quả để giảm đau và thư giãn cơ bắp.
- Trị nấm trên da: Do tính kháng khuẩn cao, tinh dầu tràm có thể hỗ trợ điều trị các bệnh viêm da, lang ben, hắc lào, và nấm một cách hiệu quả.
- Chữa nhiễm trùng tai: Tinh dầu tràm chứa Terpinen-4-ol giúp kháng khuẩn và an toàn, vì vậy khi bị nhiễm trùng tai, bạn có thể sử dụng tinh dầu tràm để chữa trị và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.
- Tinh dầu tràm trị mụn: Tinh dầu tràm có tính kháng khuẩn và kháng viêm mạnh mẽ, giúp loại bỏ vi khuẩn gây mụn và làm giảm sưng tấy, đỏ rát trên da. Nó cũng có tác dụng làm dịu và làm mềm da, giúp giảm thiểu khô da, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc hình thành mụn trứng cá.
Hướng dẫn cách làm tinh dầu tràm tại nhà
Nếu bạn đang muốn tìm cách làm tinh dầu tràm tại nhà một cách đơn giản và hiệu quả, bạn có thể tham khảo như sau:
Nguyên liệu
- Lá tràm (95%) hoặc bạn có thể sử dụng vỏ hay hoa vẫn được
- Lá trà (5%)
- Dụng cụ nấu là nồi dày dặn, không bị oxy hóa.
- Chai đựng sản phẩm có nắp đậy kín.
Cách làm tinh dầu tràm
- Bước 1: Bạn cần cho lá tràm vào nồi và đổ đầy nước, sau đó đặt nồi lên bếp và đun cho nước sôi.
- Bước 2: Khi nước đã sôi, hạ lửa xuống mức nhỏ và tiếp tục nấu trong vòng 5-6 giờ. Để đảm bảo quá trình nấu được diễn ra tốt nhất, cần đậy kín nồi để không bị thoát hơi ra ngoài
- Bước 3: Bạn có thể thay thế nắp đậy của nồi bằng một loại nắp chuyên dụng để chiết tinh dầu ra lọ. Loại nắp này có thể được tìm thấy tại các cửa hàng chuyên cung cấp các dụng cụ gia dụng.
- Bước 4: Sau khi thu hái được toàn bộ tinh dầu ở đợt 1, bạn cần đổ nước vào nồi với tỷ lệ như ban đầu, và tiếp tục đun sôi để thu được tinh dầu đợt 2.
Tiêu chí lựa chọn tinh dầu tràm tốt nhất
Nếu bạn không có đủ thời gian để tự làm tinh dầu tràm tại nhà, việc lựa chọn mua tinh dầu tràm là một giải pháp khá hợp lý. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều điểm bán tinh dầu tràm sỉ lẻ, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng sản phẩm, bạn nên lưu ý những yếu tố sau:
Dựa vào màu sắc của tinh dầu
Thường thì tinh dầu tràm nguyên chất được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống sẽ có độ trong đặc trưng, màu dầu vàng nhạt hoặc xanh lục, rất trong suốt. Sau một thời gian lưu trữ, tinh dầu nguyên chất cao cấp sẽ trở nên đậm màu và trong hơn. Nếu bạn nhận thấy tinh dầu tràm có màu trắng hoặc không màu, thì có thể đó là hàng sản xuất công nghiệp.
Dựa vào chai lọ đựng tinh dầu
Để giữ cho chất lượng tinh dầu tràm không bị giảm, người ta thường sử dụng chai lọ bằng thuỷ tinh với màu sắc tối và nắp đậy kín. Nếu tinh dầu được đựng trong chai nhựa, điều này cho thấy nó đã bị pha trộn với các chất khác và có thể giảm hiệu quả của nó.
Độ chuẩn của tinh dầu qua mùi, độ nhớt
Ngoài việc kiểm tra màu sắc, bạn cũng có thể kiểm tra tính chất của tinh dầu tràm thông qua mùi hương, hàm lượng bột và độ nhớt. Vì thành phần 1,8 Cineol trong tinh dầu tràm khá cao nên mùi hương sẽ rất đậm đà. Nếu bạn nhận thấy mùi hương tinh dầu tràm giống như mùi nước hoa thì đó là dấu hiệu rằng sản phẩm không còn nguyên chất.
Khi lắc chai dầu, nếu bạn thấy lớp bọt trên dầu ít và tan nhanh thì đó là dầu tốt. Thử dầu trên da, nếu độ nhớt ít và có cảm giác mát nhẹ trên da thì đó cũng là dấu hiệu của dầu tốt.
Thương hiệu, địa chỉ uy tín
Để đảm bảo chất lượng của sản phẩm, bạn nên lựa chọn tinh dầu từ những thương hiệu uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trước khi mua sản phẩm, bạn cần tìm hiểu kỹ về xuất xứ, nhãn mác, hạn sử dụng và các thông tin liên quan khác. Việc này giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang mua sản phẩm chính hãng và chất lượng, tránh mua phải hàng giả hoặc không rõ nguồn gốc.
Lưu ý khi sử dụng tinh dầu tràm
Khi sử dụng tinh dầu tràm, bạn cần lưu ý các điểm sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả:
- Tinh dầu tràm là loại tinh dầu rất đậm đặc và mạnh, do đó bạn cần thêm một lượng nhỏ vào trong các sản phẩm khác, không nên sử dụng trực tiếp trên da hoặc uống vào trong cơ thể.
- Tránh tiếp xúc với mắt, miệng, mũi hoặc các vùng da nhạy cảm khác. Nếu tinh dầu tràm tiếp xúc với các vùng này, bạn nên rửa sạch với nước.
- Không sử dụng tinh dầu tràm cho trẻ em, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, và người bị dị ứng với các loại tinh dầu.
- Bạn cần lưu trữ tinh dầu tràm ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Nên đóng kín nắp chai sau khi sử dụng.
- Nếu bạn không chắc chắn về cách sử dụng tinh dầu tràm, nên tìm kiếm ý kiến từ các chuyên gia hoặc nhà cung cấp uy tín.
Hy vọng những thông tin về cách làm tinh dầu tràm tại nhà và lưu ý khi sử dụng tinh dầu tràm sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả nhất.