Quy trình sản xuất nước hoa - Những điều mà bạn chưa biết

Kodo International Fragrances. Hotline: 090 908 3382

KoDo International Fragrances.
Hotline: 090 908 3382

Quy trình sản xuất nước hoa – Những điều mà bạn chưa biết

Nước hoa là một sản phẩm mỹ phẩm chứa tinh dầu thơm, được chiết xuất từ nguyên liệu tự nhiên hoặc tổng hợp. Sản xuất nước hoa nhằm tạo hương thơm cho cơ thể, quần áo và không gian xung quanh. Dưới đây là quy trình sản xuất nước hoa và tinh dầu mà bạn có thể tham khảo. Cùng Kodo tìm hiểu ngay nhé!

>>>> XEM NGAY: Gia công nước hoa, mùi hương độc quyền cho thương hiệu

1. Nguyên lý sản xuất nước hoa

Trước khi tìm hiểu quy trình cụ thể, chúng ta cần nắm rõ nguyên lý sản xuất nước hoa. Quá trình này dựa trên việc hòa tan hương thơm vào dung môi hoặc nước. Tinh dầu được chiết xuất từ nhiều bộ phận của thực vật như thân, rễ, hoa, lá và quả. Một số nguyên liệu thực vật có hàm lượng tinh dầu cao bao gồm:

  • Các loại hoa: Hoa lan, hoa lựu, hoa hồng, hoa bưởi, hoa nhài, …
  • Các loại vỏ quả: Chanh, cam, bưởi, …
  • Các loại quả: Quả lê, mâm xôi, quả lý chua đen, …
  • Một số loại cây cỏ: Xạ hương, hương nhu, hoắc hương, bạc hà, …
  • Một số vỏ gỗ hoặc cây: Hồi, tuyết tùng, quế, …

Các nguyên liệu này đều dễ tìm trong tự nhiên nhưng mỗi loại sẽ yêu cầu phương pháp điều chế khác nhau tùy thuộc vào đặc tính của chúng. Sau khi hoàn tất quá trình điều chế, nước hoa sẽ được lọc để loại bỏ các thành phần không mong muốn.

>>>> XEM NGAY: Tinh dầu nước hoa Kodo cao cấp ngàn tầng hương

2. 4 Công đoạn sản xuất nước hoa cơ bản

Dưới đây là 4 công đoạn sản xuất nước hoa cơ bản:

2.1. Giai đoạn 1: Xác định mùi hương

Bước đầu tiên trong quy trình sản xuất nước hoa là chọn lựa mùi hương. Nhà pha chế sẽ lựa chọn các nguyên liệu tự nhiên hoặc tổng hợp có mùi thơm phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

sản xuất nước hoa

Chọn mùi hương để sản xuất nước hoa

2.2. Giai đoạn 2: Chọn hương liệu

Tinh dầu là thành phần chủ yếu tạo nên hương thơm của nước hoa. Có nhiều phương pháp chiết xuất tinh dầu, trong đó có:

  • Chưng cất hơi nước: Phương pháp này được sử dụng rộng rãi để chiết xuất tinh dầu từ các nguyên liệu rắn như gỗ, rễ cây, vỏ cây. Nguyên liệu sẽ được đun sôi trong nước, hơi nước mang theo tinh dầu sẽ được dẫn qua ống ngưng tụ và thu hồi.
  • Ép lạnh: Thường được áp dụng cho các nguyên liệu mềm như hoa và trái cây. Nguyên liệu sẽ được ép để lấy nước cốt, sau đó tinh dầu được tách ra bằng cách lọc.
  • Chiết xuất dung môi: Sử dụng dung môi hữu cơ để hòa tan tinh dầu. Sau đó dung môi sẽ được tách ra khỏi tinh dầu bằng chưng cất.
sản xuất nước hoa

Chọn hương liệu theo nhu cầu mong muốn

Trước khi chiết xuất, nguyên liệu sẽ được phơi, sấy khô và loại bỏ tạp chất. Giai đoạn chiết xuất và tinh chế là rất quan trọng, và tùy thuộc vào đặc tính của từng loại nguyên liệu mà các phương pháp sẽ khác nhau.

>>>> XEM NGAY: Kodo – Nhà cung cấp hương liệu nước hoa từ Nhật Bản

2.3. Giai đoạn 3: Pha chế và ủ hương

Sau khi chiết xuất tinh dầu, các nhà pha chế sẽ tiến hành trộn các loại tinh dầu khác nhau để tạo ra mùi hương mong muốn. Quá trình pha trộn cần được thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo mùi hương hài hòa và cân bằng.

sản xuất nước hoa

Trộn các loại tinh dầu theo mong muốn

2.4. Giai đoạn 4: Hóa già

Sau khi pha trộn, nước hoa cần được lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định để các thành phần hòa quyện với nhau, tạo ra mùi hương ổn định. Quá trình này được gọi là giai đoạn hóa già.

sản xuất nước hoa

Sau khi pha trộn xong thì hãy để ủ một thời gian

3. Các phương pháp sản xuất nước hoa

Một số phương pháp chiết xuất tinh dầu nước hoa như sau:

3.1. Phương pháp chưng cất hơi nước (Steam Distillation)

Phương pháp này thường được sử dụng  phổ biến để chiết xuất tinh dầu từ các vật liệu rắn như gỗ và vỏ cây nhựa. Quá trình này tách các loại dầu khỏi cặn của các thành phần một cách hiệu quả.

sản xuất nước hoa

Phương pháp chưng cất nước hoa được sử dụng phổ biến

Sau đó đun sôi hỗn hợp với nước để tạo sự kết hợp giữa hơi nước và mùi thơm được ngưng tụ trong ống nghiệm. Sau một khoảng thời gian và sau khi đã lọc hết nước tách ra khỏi các phân tử thơm, chúng ta sẽ thu được những giọt tinh dầu thơm đặc biệt tinh khiết.

3.2. Phương pháp tách chiết bằng dung môi (Solvent Extraction)

Hương liệu thô chỉ là một phần nhỏ trong ngành công nghiệp nước hoa. Việc chiết xuất và tinh chế hương liệu là rất quan trọng để tạo nên đặc trưng của sản phẩm. Dung môi như ethanol, hexan hay butan sẽ hòa lẫn vào nguyên liệu thực vật, hút chất mang hương và loại bỏ các chất không cần thiết.

sản xuất nước hoa

Tách chiết rất quan trọng để các thể tạo nét đặc trưng của sản phẩm

3.3. Phương pháp ép lạnh (Cold Pressing)

Để thu được chất lỏng từ vỏ trái cây, phương pháp ép lạnh thường được sử dụng. Sau khi vắt, hỗn hợp sẽ được để một thời gian để lắng xuống trước khi lọc tách tinh dầu ra bằng giấy ẩm.

sản xuất nước hoa

Phương pháp ép lạnh dùng để thu chất lỏng từ các loại vỏ trái cây

3.4. Pha chế và tạo hương tổng hợp (Synthetic Aroma Compounds)

Phương pháp pha chế và tạo hương tổng hợp cho nước hoa là một quá trình sáng tạo đòi hỏi sự tinh tế và hiểu biết sâu sắc về các thành phần hóa học. Thay vì chiết xuất tinh dầu từ tự nhiên, các nhà điều chế sẽ sử dụng các hợp chất hóa học tổng hợp để tạo ra những mùi hương phức tạp và độc đáo.

sản xuất nước hoa

Các nhà điều chế trộn hỗn hợp lại với nhau để tạo ra mùi hương

Quá trình này bao gồm việc lựa chọn và kết hợp các phân tử hương liệu khác nhau, điều chỉnh tỷ lệ để tạo ra các tầng hương khác nhau. Phương pháp này cho phép tạo ra vô số các mùi hương mới lạ và độc đáo, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

3.5. Phương pháp ngâm (Maceration)

Phương pháp ngâm là một trong những phương pháp cổ điển và đơn giản nhất để chiết xuất tinh dầu từ nguyên liệu thực vật. Trong ngành sản xuất nước hoa, phương pháp này thường được áp dụng cho những nguyên liệu có thành phần tinh dầu dễ hòa tan trong dung môi, như hoa, lá, quả.

sản xuất nước hoa

Ngâm hoa trong các dung môi để tạo hỗn hợp

Quá trình ngâm diễn ra bằng cách nhúng nguyên liệu thực vật vào một loại dung môi thích hợp (thường là rượu ethyl) trong một khoảng thời gian. Trong quá trình này, các phân tử tinh dầu sẽ từ từ hòa tan vào dung môi, tạo thành một hỗn hợp đậm đặc. Sau đó, hỗn hợp này được lọc để thu lấy phần tinh dầu.

4. Kodo – Đối tác đáng tin cậy cho các đơn vị sản xuất nước hoa

Kodo, một thương hiệu nổi bật trong lĩnh vực hương liệu tự nhiên, ra đời từ niềm đam mê khám phá và sáng tạo. Kodo không chỉ cung cấp các sản phẩm tạo hương mà còn mang đến trải nghiệm kết nối con người với thiên nhiên.

Kodo cung cấp sản phẩm đa dạng:

  • Tinh dầu thiên nhiên: Bộ sưu tập tại Kodo phong phú từ các loài hoa, cỏ quý hiếm, … Mỗi loại mang một câu chuyện và hương thơm riêng.
  • Tinh dầu nước hoa: Với sự kết hợp hài hòa giữa các hương liệu độc đáo, Kodo tạo ra những dòng sản phẩm tinh dầu quyến rũ và riêng biệt.
  • Nến thơm: Không chỉ là vật trang trí, nến thơm Kodo còn mang lại cảm giác thư giãn và ấm cúng.
  • Máy khuếch tán: Đầu tư máy móc thiết kế hiện đại, Kodo giúp lan tỏa hương thơm tự nhiên.
  • Nước hoa đa năng dạng xịt: Tiện dụng và sử dụng được trên nhiều không gian và bề mặt như: Quần áo, vải vóc, balo, túi xách,… không gian nhỏ như phòng học, phòng làm việc, phòng ngủ, xe hơi,…

Bên cạnh đó, Kodo cung cấp tinh dầu nước hoa sỉ cho các doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm, spa, khách sạn. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm cam kết mang đến sản phẩm độc quyền, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cao.

Hy vọng bài viết này giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về quy trình sản xuất nước hoa và những điều thú vị xoay quanh! Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì liên hệ với Kodo ngay để được giải đáp nhé.

>>>> BÀI VIẾT HỮU ÍCH KHÁC:

Rate this post

TRỞ THÀNH THÀNH VIÊN KODO
NHẬN ƯU ĐÃI 15%

Đăng ký ngay bây giờ và nhận giảm giá 15% cho đơn hàng đầu tiên

Liên hệ
christmas decor
christmas decor
christmas decor
christmas decor